Nhà phố Sài Gòn tăng giá

Nhu cầu săn tìm mua nhà phố tại Tp.HCM trong thời gian gần đây có xu hướng tăng mạnh đã kéo theo đà tăng giá của loại nhà này. Có sự phân hóa rõ rệt

Nhu cầu săn tìm mua nhà phố tại Tp.HCM trong thời gian gần đây có xu hướng tăng mạnh đã kéo theo đà tăng giá của loại nhà này.

Có sự phân hóa rõ rệt

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại mức giá nhà phố đã tăng 4-12% so với năm ngoái tùy theo vị trí, khu vực, cấp nhà, diện tích,… Theo đó, nhà phố với diện tích nền 30-50 m2 tại khu vực gần trung tâm như quận 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận,… thường có giá từ 3,5 đến 6 tỷ đồng/căn.

Đối với khu vực vùng ven như Gò Vấp, Thủ Đức, quận 9, 12, nhà phố với cùng diện tích trên có mức giá thấp hơn, khoảng 1,5 đến 2,5 tỷ đồng/căn. Tại các vùng ngoại ô như Nhà Bè, Hóc Môn, giá nhà phố lại thấp hơn nhiều, mỗi căn nhà phố như vậy chỉ có giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Nếu như năm ngoái, giá một căn nhà ở riêng lẻ có diện tích nền tầm 35 m2 tại quận Gò Vấp là khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng/căn thì nay đã có giá 1,3-1,7 tỷ đồng/căn. Còn tại khu vực quận 10 hay quận Phú Nhuận, một căn như vậy hiện đã có giá 3,5-4,5 tỷ đồng/căn thay vì 3-4 tỷ đồng/căn như trước đây.

Ông Thương, một môi giới nhà đất tại đường Cây Trâm, quận Gò Vấp, cho hay, hầu hết nhà từ 1,2 -1,5 tỷ đồng/căn đều nằm sâu trong hẻm. Mỗi căn cũng đã tăng 30-60 triệu đồng so với cuối năm ngoái.

Theo ông Thương, ở khu vực này, với mức giá tầm 1,2 tỷ đồng thì phải ở trong hẻm ít nhất ba khúc quẹo. Nếu muốn tìm nhà trên dưới 30 m2 có vị trí tốt cũng phải có trong tay tầm 1,5 tỷ đồng.

Cũng theo ông Thương, giá nhà phố là do người bán và người mua tự thỏa thuận chứ không theo quy chuẩn nào. Thị trường chỉ có mức giá chung cho đất ở từng khu vực. Như vậy, người bán và người mua sẽ căn cứ trên giá đất chung rồi áp vào giá nhà. Ngoài ra, nhà phố còn phụ thuộc vào vị trí, hạ tầng xung quanh, giao thông, nên giá cũng không thể ấn định một mức cụ thể.


Trong khi đó, ông Tiến, một người môi giới nhà đất tại quận Phú Nhuận cho rằng, tâm điểm của thị trường nhà phố chủ yếu vẫn nằm ở các giao dịch có mức giá tầm trung, diện tích nhỏ. Các khu vực không xa trung tâm gồm quận 5, quận 11, quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, đang là nơi có lượng giao dịch tốt nhất. Giá nhà khu vực này cũng biến động nhiều nhất.

Sóng ngầm giao dịch

Bên cạnh việc mua nhà để ở, một số người cũng bắt đầu tìm đến nhà phố như một kênh đầu tư sinh lời. Bà Thu, người mua nhà ở quận Tân Bình với mục đích đầu tư cho hay, sau mỗi năm giá nhà tăng 10-15%. Năm 2015, căn nhà có giá 3,5 tỷ đồng thì năm nay giá đã tăng lên 4 tỷ đồng, bán lại cũng đã lãi 500 triệu đồng.

Trên địa bàn quận Thủ Đức, ông Luân, một người kinh doanh nhà phố cho rằng, nếu mua một căn nhà một trệt một lầu với diện tích đất 40 m2 hiện có giá tầm 2-2,5 tỷ đồng thì chỉ một thời gian ngắn sau đã có thể dễ dàng bán lại với mức giá cao hơn vài trăm triệu đồng. Thậm chí, không ít giao dịch vừa thực hiện xong đã tăng giá tiếp.

Theo cổng thông tin tìm kiếm và giao dịch bất động sản Propzy, thời gian gần đây nhu cầu mua nhà phố tăng mạnh, từ tháng 7/2015 đến cuối tháng 6/2016 trên hệ thống có trung bình 200 yêu cầu về nhà phố mỗi ngày.

Hiện tại, phân khúc được quan tâm nhiều nhất vẫn là nhà phố ở mức giá từ 1,2 - 2,6 tỷ đồng/căn. Song, giao dịch thành công lại rơi vào nhóm nhà phố có giá 2,3-2,6 tỷ đồng do với các sản phẩm dưới 2 tỷ đồng thị trường không có nhiều hàng cung ứng. Các khu vực có nhu cầu cao rơi vào các quận gần trung tâm như Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp.

Các chuyên gia phân tích, lâu nay nhiều người vẫn có tâm lý thích sở hữu một quyền sử dụng đất riêng, có thể mở rộng thêm diện tích hoặc đầu tư sinh lời, vì vậy phân khúc nhà phố được ưa chuộng hơn.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Him Lam cho biết, nhu cầu mua nhà phố có phần trội hơn so với căn hộ, do hiện nay mức giá căn hộ gần bằng giá nhà phố hoặc thậm chí cao hơn nên người mua sẵn sàng quay sang mua nhà phố. Mặt khác, do tính thanh khoản của thị trường tốt, trong khi quỹ đất và nguồn cung khan hiếm nên giá tăng là điều dễ hiểu.

Không chỉ có nhà phố riêng lẻ, nhiều dự án nhà liền kề và căn hộ cũng được tung ra thị trường. Nhiều người mua kỳ vọng giá nhà phố sẽ tăng trong tương lai với điều kiện thị trường địa ốc phát triển ổn định. Bên cạnh đó, nếu chưa có ý định bán thì họ có thể cho thuê để kiếm thêm thu nhập.

(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính)